Vietnamese-VN

Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ muối đến tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của cá rô đầu vuông

Tác giả: Ths. Nguyễn Văn Khanh

Năm xuất bản: 2013

Thể loại: Luận văn thạc sĩ

Chuyên ngành: Nuôi trồng thủy sản

 

MỞ ĐẦU:

1. Đặt vấn đề

Việt nam nói chung, tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng với đặc điểm vị trí địa lý tự nhiên có bờ biển kéo dài và hệ thống đầm phá rộng lớn là những điều kiện thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản nước lợ, mặn. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình hình nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là nuôi tôm sú đã gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh phát sinh thường xuyên; một trong những nguyên nhân gây dịch bệnh do “độc canh” con tôm trên ao nuôi. Để giảm thiểu dịch bệnh, đa dạng hóa đối tượng nuôi và tăng tính ổn định, bền vững trong những năm trở lại đây mô hình nuôi xen ghép được khuyến khích phát triển.

Bên cạnh đó, những cảnh báo về biến đổi khí hậu, nhiễm mặn vào các vùng nuôi cá nước ngọt ngày càng gia tăng thì việc tìm ra giống cá có khả năng thích ứng với biến động của nồng độ muối trong môi trường luôn là trăn trở của các cán bộ quản lý và những nhà khoa học thủy sản. [37].

Cá rô đầu vuông (Anabas testudineus Bloch, 1792) là loài cá được biến dị từ cá rô đồng xuất hiện ở Hậu Giang năm 2008 và đặc biệt chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Là loài cá có tốc độ sinh trưởng nhanh gấp 2 – 3 lần so với cá rô đồng, khả năng thích nghi với môi trường sống rất tốt, đặc biệt chúng có thể hô hấp bằng khí trời nhờ cơ quan hô hấp phụ, nên có thể tồn tại và phát triển trong điều kiện môi trường bất lợi ngoài tự nhiên. Nhiệt độ thích hợp cho cá phát triển tốt  từ 23 - 350C, pH thích hợp trong khoảng 6,5 – 7,5. Tuy nhiên cá vẫn sống ở những vùng ngập trong nước phèn (pH=3,5). Cá rô đầu vuông có khả năng sống rất lâu trong điều kiện thiếu nước và chúng có thể di chuyển trên cạn rất xa bằng các vây cứng.

Từ những ưu điểm trên, cá rô đầu vuông đang là đối tượng được nhiều người nuôi rất quan tâm trong phong trào nuôi cá đang có xu hướng phát triển hiện nay.

Cá rô đầu vuông cũng như các loài động vật thủy sản khác trong quá trình sinh trưởng và phát triển thì các yếu tố môi trường nơi cá sinh sống luôn có sự thay đổi và có nhiều ảnh hưởng đến quá trình sinh lý, sinh hoá trong cơ thể. Trong đó, độ mặn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỉ lệ sống, phân bố, trao đổi chất trong suốt quá trình phát triển của cá.

Hiện nay, nghề nuôi cá rô đầu vuông chủ yếu là ở các vùng nước ngọt, chưa có nghiên cứu chuyên sâu về sinh trưởng của cá rô đầu vuông khi nuôi ở môi trường nước lợ, mặn.

Vấn đề đặt ra ở đây là ở những khu vực có độ mặn thấp có thể nuôi cá rô đầu vuông được hay không? Và nếu có nuôi được thì sự sinh trưởng của chúng diễn ra như thế nào?

Xuất phát từ những lý do trên, được sự cho phép của trường Đại học Nông Lâm Huế, khoa Thủy Sản và giáo viên hướng dẫn, tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ muối đến tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ  sống của cá rô đầu vuông  (Anabas testudineus Bloch, 1792 )” 

2. Mục đích của đề tài

Xác định ảnh hưởng của các nồng độ muối khác nhau đến khả năng sinh trưởng và tỉ lệ sống của cá rô đầu vuông, từ đó góp phần thúc đẩy nghề nuôi cá rô đầu vuông phát triển, đưa loài cá này trở thành đối trượng nuôi nước lợ, làm đa dạng hóa đối tượng nuôi ở vùng nước lợ đầm phá tỉnh Thừa Thiên Huế.

3. Ý nghĩa khoa học – ý nghĩa thực tiễn

3.1. Ý nghĩa khoa học: Kết quả thí nghiệm sẽ làm cơ sở khoa học cho các nghiên cứu tiếp theo, góp phần xây dựng quy trình nuôi cá rô đầu vuông ở vùng nước lợ, vùng nhiễm mặn.

      3.2. Ý nghĩa thực tiễn: Góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi vùng đầm phá tỉnh Thừa Thiên Huế và giới thiệu đối tượng nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu.