Vietnamese-VN

Quy trình sản xuất rau sạch, an toàn trong nhà lưới

1.  Giới thiệu chung Cải bẹ xanh 

     Cải bẹ xanh có thân to, nhỏ khác nhau, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối. Lá và thân cây có vị cay, đăng đắng thường dùng phổ biến nhất là nấu canh, hay để muối dưa (dưa cải). Thời gian thu hoạch cho cải bẹ xanh trong khoảng từ 40 – 45 ngày.

     Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh gồm có: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…, nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật.

     Theo Đông y Việt Nam, cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí.... Riêng hạt cải bẹ xanh, có vị cay, tính nhiệt, không độc, trị được các chứng phong hàn, ho đờm, hen, đau họng, tê dại, mụn nhọt...

 2. Quy trình sản xuất rau cải bẹ xanh sạch, an toàn 

     Đất trồng rau: đất cao, thoát nước tốt, thích hợp với quá trình sinh trưởng, phát triển của rau.  Đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất thịt trung bình có tầng canh tác dày 20-30cm. Vùng trồng rau cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp nặng và bệnh viện 5km, xa chất thải sinh hoạt của thành phố 300m. 

     Nước tưới: Vì trong rau xanh nước chứa trên 90% nên việc tưới nước có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Nước tưới rau là nước máy sinh hoạt nên đảm bảo sạch và không nhiễm kim loại nặng.

     Giống: Chỉ gieo những hạt giống tốt và trồng cây con khoẻ mạnh, không có mầm bệnh. Giống có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.

     Phân bón: Chỉ sử dụng phân hữu cơ. Mỗi loại cây có chế độ bón và lượng bón khác nhau. Bón lót dùng 15 tấn phân chuồng và 300kg lân hữu cơ vi sinh trên 1 ha. Phân chuồng sử dụng là phân chuồng đã hoai mục.

     Bảo vệ thực vật: Không sử dụng thuốc hoá học BVTV thuộc nhóm độc, khi thật cần thiết sử dụng các chế phẩm sinh học như Bt, hạt củ đậu, các chế phẩm thảo mộc, các ký sinh thiên địch để phòng bệnh. Đảm  bảo cách ly thời gian 7-10 ngày trước thu hoạch.

     Thu hoạch, đóng gói: Rau được thu hoạch đúng độ chín, loại bỏ các lá già, héo, dị dạng. Rau được rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo cho vào bao, túi sạch trước khi mang đi tiêu thụ tại các cửa hàng. Trên bao bì có nhãn ghi rõ địa chỉ nơi sản xuất nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Các tổ chức và cá nhân có nhu cầu mua sản phẩm rau cải bẹ xanh sạch, an toàn xin liên hệ: 
Trung tâm Ươm tạo và Chuyển giao Công nghệ - Đại học Huế
Địa chỉ: 07 Hà Nội, TP.Huế và Phú Thượng, Phú Vang, Thừa Thiên Huế
Điện thoại/Fax: 0543.936.255   * Hotline: 0165.600.79.93 (găp Kỹ sư Nguyễn Thị Diễm - chuyên ngành trồng trọt - trực tiếp phụ trách kỹ thuật sản xuất rau sạch, an toàn)
Email:   This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.